PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH IELTS READING ĐẠT BAND CAO

Chia sẻ bài viết

Học tiếng Anh IELTS Reading là một kỹ năng khó trong bài test IELTS mà chúng ta thường rất ngán ngẩm. Vậy làm cách nào để bạn có thể học IELTS Reading đạt band cao? Phần thi IELTS Reading được đánh giá là phần kiểm tra các kỹ năng đọc, hiểu nội dung toàn bài. Các đoạn văn trong IELTS reading có nhiều ý nghĩa hơn, phức tạp hơn so với những bài đọc chúng ta được học ở trường, lớp. Do đó để bạn có thể hoàn thành tất cả câu hỏi chỉ trong 60 phút với những bài đọc dài và khó thì cần phải luyện tập rất nhiều. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn học IELTS Reading để đạt được band cao.

1. Luyện IELTS Reading theo mẫu

Điều đơn giản nhất nếu bạn vừa bắt đầu luyện IELTS Reading nên tập đọc và trả lời các câu hỏi theo các mẫu bài đọc chuẩn. Để làm được điều này, bạn cần phải nắm vững cách nắm vững từ vựng cũng như các kỹ năng cơ bản như đọc lướt nhanh bài đọc và gạch chân các từ khóa quan trọng trong bài đọc. Song song đó, bạn nên bổ sung thật nhiều vào vốn từ vựng. Tuy nhiên nếu muốn vươn tới level cao hơn, bạn buộc phải biết tốt các từ vựng liên quan đến câu hỏi. Và cố gắng không bị đánh lừa bởi những câu hỏi mẹo. Cho nên việc luyện tập theo các bài IELTS Reading mẫu sẽ giúp bạn làm quen và có thể cọ xát với đề thi nhiều hơn.

2. Luyện IELTS Reading bằng cách nâng cao vốn từ vựng

alt-tag (học tiếng anh IELTS Reading)
Nâng cao từ vựng

Việc nhớ một ngôn ngữ nước ngoài đã là một thử thách lớn, thế nhưng chúng ta còn được yêu cầu phải nắm bắt chính xác và hiểu ý nghĩa từng từ trong bài đọc để hoàn thành một bài thi IELTS Reading. Vì thế việc trau dồi vốn từ vựng là rất cần thiết. Khi gặp từ mới khó đọc thì cần tra ngay để nắm được ý nghĩa đúng của từ đó. Cố gắng không tự hiểu theo suy nghĩ của mình. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn đọc từ theo cách chủ quan của bạn và có thể không chính xác. Hãy chuẩn bị cho mình một sổ tay ghi từ vựng mới vào. Sau đó mỗi ngày ôn lại tất cả từ vựng đã được chúng ta ghi chép lại.

3. Luyện IELTS Reading qua sách, báo

Bạn đặt mục tiêu học một ngày 10 từ vựng mới. Bạn sẽ nhớ được bao nhiêu trong số đó? Học từ vựng không chỉ là học ngữ nghĩa, cách phát âm, nhấn nhá mà còn học cách đưa chúng vào ngữ cảnh và tình huống giao tiếp. Bằng việc đọc một bài báo, hay một cuốn sách sau mỗi lần bạn nhìn thấy một từ mới, bạn lại ghi nhớ một chút về nó, ghi nhớ về cách dùng nó trong văn cảnh như thế nào cho phù hợp. Bạn sẽ thấy được sự đa dạng trong cách phối hợp một từ vào nhiều tình huống và mẫu câu khác nhau. Đây sẽ là phương pháp tuyệt vời để học từ mới tiếng anh IELTS Reading, còn hơn là bạn cứ học mãi từ mới trong tập vở ghi chép hàng ngày của bạn.

4. Luyện IELTS Reading bằng cách phân bố thời gian hiệu quả

Một trong những nguyên tắc quan trọng khi giải đề thi IELTS Reading là bạn phải biết cách phân bố thời gian của mình, quản lý thời gian làm bài nghiêm ngặt cho từng bài trong phần Reading. Vì thế hãy trang bị cho bạn một chiếc đồng hồ vào những lúc làm bài để không bỏ lỡ quá nhiều thời gian nhé.

5. Luyện IELTS Reading qua kỹ năng đọc lướt và gạch chân

alt-tag (học tiếng anh IELTS Reading)
Kỹ năng gạch chân

Đọc lướt nhanh là kỹ năng tìm hiểu thông tin truyền đạt trong bài đọc. Bạn nên đọc lướt nắm ý khi, lấy ví dụ nhé, bạn muốn kiểm tra xem câu trả lời mình cần có nằm trong đoạn văn đó hay không. Bạn cũng có thể đọc câu đầu và câu cuối mỗi đoạn trong văn bản để sơ lược ý đoạn văn. Nếu bạn vận dụng tốt kỹ năng này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian làm bài đó. Ngoài ra để trả lời đúng trọng tâm câu hỏi thì kỹ năng gạch chân giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm một thông tin cụ thể đó. Bạn nên áp dụng kỹ năng này khi bạn biết chắc chắn câu trả lời đang nằm trong đoạn văn bản đó.

6. Luyện IELTS Reading mỗi ngày

Làm bài tập mỗi ngày sẽ giúp các bạn thành công đạt band cao trong IELTS Reading. Khi làm bài tập thường xuyên, các bạn có thể: làm quen với cách ra đề, tìm ra hướng làm bài thích hợp, luyện kỹ năng trả lời chính xác và nhanh chóng nhất, tránh được những lỗi đã từng gặp và làm quen với các dạng câu hỏi. Do đó, mỗi ngày hãy dành ra 60 phút để luyện tập giải đề nhé!

 

Bài viết trên đây là những phương pháp luyện IELTS Reading đạt band cao. Hy vọng các bạn có thể vận dụng hiệu quả những phương pháp này vào quá trình rèn luyện nhé. Chúc các bạn thành công!

 

IELTS HIEN NGUYEN

Địa chỉ: 

  • Cơ sở 1: 11A, đường D5, P.25, Q. Bình Thạnh, HCM
  • Cơ sở 2: 136/8 Nguyễn Tri Phương, P.9, Q.5, HCM
  • Cơ sở 3: 428/22 Phan Văn Trị, P.7, Q. Gò Vấp, HCM
  • Cơ sở 4: 17 đường D3, khu Kim Sơn, P. Tân Phong, Q.7, HCM
  • Cơ sở 5: 261 Bàu Cát, P.12, Q. Tân Bình, HCM

Website: https://ieltshiennguyen.com/ 

Email: info@onluyenielts.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ieltsHienNguyen 

SĐT: 0909 817 586

Khóa học Đăng ký

Đăng ký tư vấn