CÁC HOẠT ĐỘNG GIÚP LUYỆN NGHE IELTS HIỆU QUẢ

Chia sẻ bài viết

Bạn đang muốn tìm cho mình cách để luyện nghe IELTS hiệu quả nhất. Làm sao để luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả, nâng cao Band IELTS Listening? Đây là câu hỏi rất nhiều học viên còn thắc mắc, hôm nay IELTS HIEN NGUYEN sẽ giúp bạn có thêm được các hoạt động giúp luyện nghe IELTS hiệu quả.

1. Xem phim với phụ đề tiếng Anh

alt-tag (luyen nghe IELTS)
Xem phim với phụ đề tiếng Ạnh để luyện nghe IELTS

Phim ảnh sẽ là một hoạt động vô cùng thú vị rất nhiều giúp ích cho bạn trong việc nâng cao kỹ năng luyện nghe IELTS. Khi bạn thích điều gì đó, và thực sự tập trung vào nó thì khả năng luyện nghe IELTS cũng sẽ cải thiện hơn. Có rất nhiều bộ phim lấy bối cảnh từ trong đời sống vì vậy ngôn ngữ trong phim cũng là ngôn ngữ đời thường, tự nhiên hơn so với trong sách vở.

Xem phim sẽ giúp bạn học các bạn học từ vựng, ngữ pháp và phát âm một cách tốt hơn. Xem phim không chỉ giúp ích cho việc luyện nghe IELTS mà còn giúp bạn cải thiện phát âm của mình rất nhiều, vì phát âm rất quan trọng khi nghe bởi vì nó sẽ quyết định xem bạn có nhận ra được âm hay không.

Khi đọc từ và đồng thời nghe từ đó được phát âm sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe – hiểu. Nếu như bạn bị miss mất một thông tin, bạn chỉ cần dừng và tua lại. Phụ đề cũng sẽ giúp bạn đọc theo phim, nhưng đừng phụ thuộc quá vào sub vì bạn vẫn đang luyện kỹ năng nghe hiểu, không phải đọc hiểu.

Bên cạnh những bộ phim bạn còn có thể xem show truyền hình bằng tiếng Anh. Những người ở level mới bắt đầu nên chọn chương trình thiếu nhi để xem. Ngôn ngữ cho trẻ em thì rất đơn giản và được trình bày màu mè và nhiều tranh ảnh. Bạn có thể dễ dàng nghe và hình dung với tranh ảnh, và điều này cũng giúp bạn tăng khả năng luyện nghe IELTS rất nhiều.

2. Luyện nói

Nghe và nói cùng một lúc sẽ giúp bạn luyện tập phản xạ tốt hơn thông qua những cuộc đối thoại, và nó cũng sẽ thú vị hơn so với việc nghe bị động. Khi nghe, bạn có thể đoán xem đối phương chuẩn bị nói gì, phân tích, tổng hợp dựa trên những thông tin được đưa ra trước đó. Đây cũng được xem là những chiến lược hiệu quả để cải thiện kỹ năng luyện nghe IELTS.

Nghe và nói luôn đi cùng với nhau. Nếu như có thể nói một từ thì bạn có thể nghe nó một cách rõ ràng, và điều này luôn đúng. Và nếu bạn có cơ hội nói chuyện với người bản xứ thì bạn có thể học tiếng Anh chuẩn từ họ.

3. Nghe mọi lúc mọi nơi

Để cải thiện kỹ năng luyện nghe IELTS, chắc chắn bạn sẽ phải nghe nhiều, nghe chủ động, nghe bị động, mọi lúc, mọi nơi. Bạn có thể nghe thông qua news, podcasts, bài hát, audiobooks,… 

Giúp tai bạn làm quen với sound – âm, stress – trọng âm, intonation – ngữ điệu. Khi tai bạn đã quen thì chắc chắn kỹ năng luyện nghe của bạn sẽ được nâng cao rất nhiều. 

Giúp bạn xây dựng vốn từ vựng. Nghe càng nhiều thì bạn càng biết được nhiều từ hơn. Biết càng nhiều, hiểu càng nhiều, và trình nghe sẽ tăng lên

Hãy bắt đầu nghe những nội dung mà bạn thích, sau đó, bạn có thể chuyển sang nhiều topic khác nhau. Tạo thói quen luyện nghe IELTS hàng ngày. Nên nhớ rằng tai bạn cần thời gian để làm quen và ngấm.

>>> Xem thêm: Học tiếng Anh qua bài hát sao cho hiệu quả?

4. Nghe và chép chính tả

alt-tag (luyen nghe IELTS)
Nghe và chép chính tả để luyện nghe IELTS

Luyện nghe IELTS theo phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh và hỗ trợ rất nhiều cho việc làm bài thi IELTS Listening. Thực tế đã chứng minh, ngoài điều kiện được tiếp xúc trong môi trường từ sớm và tố chất trời phú thì việc nghe hiểu và nói giống người bản xứ là hoàn toàn có thể tập luyện được nếu chúng ta chăm chỉ và sử dụng đúng phương pháp học tập. Và phương pháp chép chính tả là một trong những phương pháp hữu hiệu đã giúp nhiều người nâng cao trình độ luyện nghe IELTS và nói như mong muốn cũng như target trong kỳ thi IELTS. 

5. Điều chỉnh tốc độ nghe

Trong quá trình luyện nghe IELTS, chúng ta tránh việc học theo mẹo mà cần hướng tới Nghe – Hiểu. Nghe – Hiểu tiếng Anh ngoài việc phải có vốn từ vựng dồi dào, phát âm chuẩn, còn phải kể đến một yếu tố nữa đó là tốc độ nghe và nói tiếng Anh. Nhiều khi bạn biết và phát âm chuẩn từ đó nhưng khi nghe vẫn không nghe được vì họ nói nhanh, nói nối âm. Chúng ta cần phải cải thiện tốc độ nghe và nói của bản thân để bắt kịp và hiểu những gì người khác nói. Bạn có thể điều chỉnh, tăng dần dần tốc độ nghe tiếng Anh mỗi ngày. Cách hiệu quả nhất đó chính là xem phim có phụ đề và nghe nhạc có tiết tấu nhanh như nhạc rap.

 

Bài viết trên đây là tổng hợp các hoạt động giúp luyện nghe IELTS hiệu quả uy tín nhất mà IELTS HIEN NGUYEN muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng các bạn cải thiện được kỹ năng luyện nghe IELTS và đạt được kết quả mong muốn. 

 

IELTS HIEN NGUYEN

Địa chỉ: 

  • Cơ sở 1: 11A, đường D5, P.25, Q. Bình Thạnh, HCM
  • Cơ sở 2: 136/8 Nguyễn Tri Phương, P.9, Q.5, HCM
  • Cơ sở 3: 428/22 Phan Văn Trị, P.7, Q. Gò Vấp, HCM
  • Cơ sở 4: 17 đường D3, khu Kim Sơn, P. Tân Phong, Q.7, HCM
  • Cơ sở 5: 261 Bàu Cát, P.12, Q. Tân Bình, HCM

Website: https://ieltshiennguyen.com/ 

Email: info@onluyenielts.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ieltsHienNguyen 

SĐT: 0909 817 586

Khóa học Đăng ký

Đăng ký tư vấn