4 bí quyết dễ dàng “vượt cạn” IELTS SPEAKING

Chia sẻ bài viết

Khác với 3 bài thi còn lại Speaking là phần thi có thời gian thi ngắn nhất và “nhờ” vậy theo ý kiến của đa số các em học viên thì đây là phần gây áp lực nhiều nhất với khung thời gian chỉ gói gọn từ 10 – 14p bao gồm 3 phần thi. Nhưng tỉ lệ nghịch với thời gian thi thì phần thi này lại tiêu tốn rất nhiều thời gian và điều kiện để luyện tập cải thiện.

Ông bà có câu “Biết địch biết ta trăm trận không thua”. Để chiến đấu với Speaking thì chúng ta phải hiểu rõ những tiêu chí của phần thi này để từ đó nắm được những yếu tố cốt lõi và lên chiến lược tác chiến tốt nhất cho bản thân trong phần thi này. Bài viết này sẽ đề cập đến 4 tiêu chí của “địch” và những kinh nghiệm lưu ý với Speaking.

1. Phong ba bão táp không bằng luyện NGỮ PHÁP IELTS

Không đọc nhầm bài Writing đâu các em, kể cả Speaking thì phần ngữ pháp cũng chiếm vai trò cực kì quan trọng. Nhiều người bảo cứ nói nhanh, không cần quan tâm quá nhiều đến ngữ pháp và kết quả có khi giám khảo cũng không quan tâm nhiều đến điểm của các em ahihi. Nhưng theo quan điểm cá nhân của Thầy, nói vừa nhanh và ngữ pháp không sai quá nhiều mới đạt yêu cầu.

Tiêu chí đầu tiên cụ thể hơn là biết cách sử dụng và chính xác các cấu trúc ngữ pháp trong bài nói. Các lưu ý cho mình như là: Sử dụng cả câu phức và câu đơn, cẩn trọng khi nói về thì và tránh mắc các lỗi ngữ pháp cơ bản. Thêm vào đó, để bài nói mạch lạc hơn nên sử dụng các liên từ, câu bị động thì đừng dùng thể chủ động, đảo ngữ cho mấy câu đơn giản hay hơn.

2. Luyện phát âm đúng ngay từ đầu

Sau một thời gian dạy IELTS rất nhiều, cũng như là thực hành và test với nhiều học trò, Thầy thấy một vấn đề là các bạn không nghe được và nói được chủ yếu là do phát âm không đúng, phát âm không đúng sẽ không nghe đúng được từ, câu mà người nói nói.

Đừng sợ xấu hổ khi phải cong lưỡi chu miệng lên khi tập phát âm, hãy thả lỏng mỗi, lưỡi và mở khẩu hình miệng thật thoải mái. Có xấu cũng được, vì mục tiêu mình là tập luyện phát âm chứ không phải làm duyên để thi hoa hậu nha các bạn. Phát âm là một trong 4 tiêu chí chấm điểm của giám khảo

Lưu ý cho tiêu chí phát âm: Tráng nói giọng “tiến sĩ” đều đều mà nên có ngữ điệu lên xuống, không quá nhanh và cũng đừng quá chậm vừa vừa đủ dùng và ngắt nghỉ đúng chỗ. Nói rõ một chút để giám khảo có thể hiểu mình nói gì, nói lí nhí lại hiểu lầm đang chửi họ thì khổ haha.

Ngoài ra, các bạn cũng nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc các âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong tiếng Anh

3. Tiêu chí từ vựng

Trong bài nói thì bao gồm 3 phần thi và có kha khá chủ đề nói nên để chuẩn bị cho phần này các bạn trong lúc luyện thi cần tiếp xúc với nhiều chủ đề để cập nhật cho mình đa dạng từ vựng. Không cần dùng từ vựng quá cao siêu chỉ cần hợp tình, hợp cảnh là ăn điểm rồi. Có thể thì đừng dùng những cụm từ quá quen thuộc I like, I think,..

Trong câu trả lời, các bạn tránh lặp lại các từ ngữ trong câu hỏi của giám khảo. Hãy sử dụng vốn từ vựng của bản thân mình để paraphrase các từ ngữ trong câu hỏi của giám khảo khi bạn đưa chúng vào câu trả lời của mình.

4. Cuối cùng tiêu chí thần thánh “FLUENCY”

Fluency được xem là một trọng nhất trong phần thi mà các bạn vẫn hay nói “quan trọng nhất là thần thái” đó. Tóc độ nói vừa phải, trôi chảy , mạch lạc, có khả năng nói câu dài không bị gián đoạn uhm uhm hay đứng hình do mất thời gian dịch từ tiếng việt sang tiếng anh rồi mới trả lời giám khảo và đương nhiên là không trả lời chỉ gồm yes/no, nên học cách mở rộng câu trả lời của mình.

Sự mạch lạc ở đây tức là khả năng bạn nói logic, kết hợp ý 1 cách chặt chẽ, trả lời được trọng tâm câu hỏi, không hỏi một đằng trả lời một nẻo.

Cải thiện điều này các em cần tập phản xạ linh hoạt, tìm mội trường luyện nói đặc biệt là nói với người nước ngoài để làm quen tâm lý.

Trên là 4 tiêu chí trong phần Speaking và cách cải thiện để đạt yêu cầu cho từng tiêu chí. Cuối cùng sẽ là những nguồn mà các em có thể dùng để học phát âm và học Speaking luôn nha.

  • 1. Luyện phát âm trên Youtube

Thông qua các kênh nổi tiếng như: BBC, VOA, Rachel’s English, English With Jennifer , Dave Sconda …

  • 2. Luyện phát âm qua Podcast

Hãy tập thói quen nghe Podcast mỗi buổi sáng, mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Sử dụng Podcast rất tiện dụng vì ta có thể tải về được dưới dạng audio và thuận tiện lưu trong điện thoại để luyện tập hàng ngày. Một số kênh podcast: American English

Trang này tập hợp các câu hỏi đơn giản nhưng lại giúp cho câu chuyện của bạn với người khác trở nên sôi nổi bớt tẻ nhạt hơn. Khi tập nói một mình bạn hãy ghi âm lại câu trả lời và tự sửa lỗi, giai đoạn đầu có hơi nản nhưng nếu luyện tập thường xuyên khả năng nói của bạn sẽ tăng đáng kể đấy.

Trang này đã quá quen thuộc đối với người học IELTS bởi vì các chủ đề trong bài nói mẫu trên website này thường xuất hiện trong phần thi IELTS speaking. Các bạn sẽ được học một lộ trình luyện IELTS Speaking rõ ràng và khoa học trải qua 6 bước chính. Ở đây cũng giới thiệu những phần cơ bản và quan trọng cần tập trung ôn luyện trong Speaking như từ vựng, ngữ pháp, expression, … với những bài học được chia theo chủ đề và các dạng ngữ pháp.

Ở phần English Speaking trên web này sẽ mang lại cho người học những lời khuyên để cải thiện kĩ năng nói của bạn giúp cho bạn trở nên thông thạo và tự tin hơn khi nói chuyện. Trang web này có rất nhiều các bài tập luyện từ vựng và ngữ pháp với mọi cấp độ từ cơ bản đến nâng cao.Ngoài ra thì nếu bạn muốn một môi trường nói tiếng anh kinh doanh với các vấn đề thực tế như thuyết trình, trao đổi qua điện thoại…thì trang này sẽ vô cùng hữu ích.

Thời gian qua Thầy rất vui vì sau những bài chia sẻ, các bạn đã có phản hồi tương tác thắc mắc, chứng tỏ các bạn có quan tâm đến Thầy và cả việc học của mình. Nên trong thời gian tới Thầy sẽ cố gắng chia sẻ thêm nhiều kiến thức bổ ích khác cho các bạn.

Lời cuối cùng Thầy vẫn nhắc lại, trong mọi việc điều cần sự kiên trì nổ lực, không cần quá nhiều, mỗi ngày 1 ít nhưng kiên trì nhiều ngày để dạt kết quả tốt nhất. Tuổi trẻ hãy làm hết mình để già có điều kiện chơi hết sức nhé.

Chúc các em học tốt

Khóa học Đăng ký

Đăng ký tư vấn